Phim ‘Tìm vợ cho bà’: ‘Món ăn’ giải trí nhẹ nhàng

//Phim ‘Tìm vợ cho bà’: ‘Món ăn’ giải trí nhẹ nhàng

Không xuất sắc và còn bộc lộ nhiều điểm non tay trong xử lý kịch bản, diễn xuất nhưng Tìm vợ cho bà (đạo diễn: Tín Lương) có thể xem đã tương đối sạch sẽ khi mang đến cho khán giả một câu chuyện nhẹ nhàng, văn minh. Phim hài tình cảm này công chiếu toàn quốc từ ngày 10/8/2018.

1. Được Việt hóa từ tác phẩm nổi tiếng Bride For Rent của Philippines,Tìm vợ cho bà có thể là phim Việt đầu tiên khai thác câu chuyện hợp đồng hôn nhân trên màn ảnh rộng.

Đây là sản phẩm của một ê-kíp trẻ, cũng là phim đầu tay trong vai trò đạo diễn của Tín Lương. Bộ đôi diễn viên chính Jang Mi – S.T 365 cũng có vai chính điện ảnh nặng ký đầu tiên. Sức trẻ, nhiệt huyết cùng với dàn diễn viên nhiều kinh nghiệm như Thanh Hằng, Tiểu Bảo Quốc… đã tạo nên cán cân tương đối hài hòa.

Jang Mi (vai Linh) – người từng được mệnh danh “thánh nữ bolero” – ít nhiều cho thấy nỗ lực và cái duyên diễn xuất khi lột tả được tính cách nhân vật có khá nhiều chuyển biến về mặt tâm lý. So với nhiều nữ diễn viên mới của màn ảnh Việt, dù không xuất sắc nhưng vai diễn này vẫn là cú chạm ngõ không nhạt nhòa.

S.T 365 (vai Long) sau nhiều vai thứ chính cũng có vai diễn để khán giả nhớ khi diễn xuất khá ngọt, bộc lộ được tính cách nhân vật. Hai tên tuổi Thanh Hằng – Tiểu Bảo Quốc dường như không gặp khó khăn gì bởi diễn xuất đã quá nghề.

Nhưng, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua điểm sáng rất đáng chú ý: POM – anh chàng vào vai em họ của S.T 365 trong phim. Được biết đến với hình ảnh lầy lội, có phần “bựa” nhưng trong Tìm vợ cho bà, vai diễn của anh lại được tiết chế khéo léo, duyên dáng, đủ để khán giả luôn phải cười nhưng không quá phản cảm. Các diễn viên phụ còn lại cũng mang đến cảm giác dễ chịu.

Với nền tảng là một cốt truyện đã thành công, câu chuyện Tìm vợ cho bà không quá phức tạp, mô-típ câu chuyện dạng hoàng tử – lọ lem cũng không mới mẻ với khán giả. Trong quá trình Việt hóa, ê-kíp cũng cố gắng khi sắp xếp, đan cài các tình tiết hợp lý để tạo nên đường dây câu chuyện có đủ hỷ – nộ – ái – ố. Bộ phim khiến người xem có cảm giác khá nhẹ nhàng khi thưởng thức.

Một điểm cộng rất đáng ghi nhận đó là việc truyền tải thông điệp khá mềm mại và ấn tượng. Lời xin lỗi không quá khó để nói ra và người biết nói lời xin lỗi, chắc chắn sẽ là người tốt hơn. Làm sao để thành thật và dám nói lời xin lỗi.

2. Tuy vậy, tác phẩm đầu tay của Tín Lương cũng bộc lộ những hạn chế nhất định. Thứ nhất, sự đơn giản về mặt cốt truyện, trong đó những tình tiết thắt nút, mở nút chưa được đẩy lên cao trào, khiến khán giả chưa đủ độ ép phê. Tình huống, bối cảnh đẩy đưa nhân vật vào thế phải chọn lựa chưa đủ sức nặng, trong khi cách giải quyết vấn đề lại diễn ra khá chóng vánh, có phần hụt hẫng.

Nếu như phần dẫn nhập câu chuyện có phần dài dòng thì đoạn kết có hậu lại đến có phần vội vã, dễ đoán trước và còn mang tính khẩu hiệu. Nên chăng, kịch bản cần sự “trúc trắc” nhiều hơn nữa để thuyết phục cho được khán giả.

Hệ lụy của phần kịch bản cộng với sự non nớt cũng khiến các diễn viên chưa thể bộc lộ hết được ngón nghề diễn xuất cần thiết, đặc biệt ở các trường đoạn tâm lý. S.T 365 trong cái vỏ công tử hào hoa đã thể hiện rất tốt, nhưng ở phân đoạn đấu tranh tâm lý, đặc biệt những tổn thương từ quá khứ cho đến hiện tại chưa bộc lộ một cách trọn vẹn. Đứng trước quyết định cuộc đời, buông xuôi hay tha thứ, còn thiếu đi sự dằn vặt, đau đáu.

Hạn chế nhất định về đài từ và kỹ thuật diễn xuất nên Jang Mi mới chỉ thành công ở các cảnh vui tươi nhí nhảnh, chứ chưa cho thấy sức nặng sâu lắng. Có thể nói, Linh là vai diễn thú vị, tưởng chừng đơn giản nhưng khá thiên biến về cảm xúc. Phân cảnh Linh đội mưa chứng kiến gia đình bị đuổi ra khỏi nhà khá cảm động. Nhưng khi câu chuyện đi vào kịch tính, có thể cảm nhận được phần nào sự lo lắng, áp lực khi lần đầu chạm ngõ điện ảnh đã khiến Jang Mi dù khóc đỏ mắt nhưng biểu cảm còn hơi gượng gạo.

Nhưng dẫu sao, với tất cả những gì đã thể hiện, Tìm vợ cho bà vẫn cho thấy nỗ lực đáng ghi nhận và là “món ăn” giải trí nhẹ nhàng. Nếu chiêm nghiệm về những thông điệp mà bộ phim truyền tải, có những thứ tưởng chừng đơn giản, nhưng lại rất cần trong đời sống hiện tại.

By | 2018-08-17T03:42:11+00:00 Tháng Tám 17th, 2018|Thông tin showbiz|